Trang tin tức sự kiện

Công bố giải thưởng cho các công trình khoa học - Công nghệ mang tên Bảo Sơn

Chiều 28/10, Giải thưởng dành cho các công trình khoa học - công nghệ xuất sắc, có giá trị học thuật cao, sáng tạo và có tính ứng dựng thực tiễn mang tên Bảo Sơn đã chính thức ra mắt tại Hà Nội.


Chủ trì cuộc họp báo có ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn, Chủ tịch Quỹ Bảo Sơn; PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Phó Giám đốc ĐHQGHN, Hiệu trưởng Trường ĐHKT - ĐHQGHN; PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Phó Hiệu Trưởng Trường ĐHKT - ĐHQGHN, đơn vị tham mưu trong công tác tổ chức và điều hành giải thưởng.

Đến dự họp báo có PGS.TS Lê Bộ Lĩnh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cùng một số cán bộ, giảng viên và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Năm 2010, giải thưởng tập trung vào 3 lĩnh vực ưu tiên là: vì sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, vì sự nghiệp phát triển bền vững, vì sự nghiệp giáo dục  - đào tạo phát triển nhân tài cho đất nước với giá trị mỗi giải thưởng 20.000 USD/giải. Từ năm 2011, mỗi năm giải thưởng tăng thêm 10.000USD, dự kiến đến năm 2019 tăng lên 100.000USD/giải và đến năm 2117 sẽ dừng lại ở giá trị 1 triệu USD/giải. Từ năm 2011, giải thưởng Bảo Sơn sẽ mở rộng thêm ra hai lĩnh vực là Văn học nghệ thuật và Y học.Ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn, Trưởng ban tổ chức giải cho biết, số tiền cho giải được trích từ quỹ Bảo Sơn với số vốn đầu tiên 20 triệu USD. Số tiền này sẽ được gửi vào ngân hàng và tiền lãi sẽ được tính cho các giải tiếp theo. Chính bởi vậy tiền giải sẽ lớn dần sau mỗi năm và ước tính đến năm 2017 sẽ vượt qua giá trị của Giải Nobel.
Giải thưởng Bảo Sơn ra mắt sẽ góp phần quảng bá và phổ biến các công trình khoa học, khuyến khích việc ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn phát triển kinh tế, xã hội, văn hoá và con người Việt Nam, phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.


Ban tổ chức giải đáp các câu hỏi của báo chí

Giải thưởng Bảo Sơn được tổ chức và xét trao tặng hàng năm.

Giải thưởng do Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn thành lập; uỷ nhiệm cho Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ quan thường trực giải trong nhiệm kỳ 5 năm (2010 - 2015). Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN có trách nhiệm xây dựng và đề xuất kế hoạch tổ chức giải thưởng hàng năm; ra các thông báo hướng dẫn, đăng ký, xét tuyển giải thưởng; thành lập Hội đồng xét tuyển giải thưởng; thực hiện các quy trình xét thưởng để trên cơ sở xét tuyển của Hội đồng lựa chọn các công trình xứng đáng nhận giải; quản lý Giải thưởng về các mặt tài chính, hành chính và thương hiệu.

PGS.TS Lê Bộ Lĩnh, Phó Chủ nhiệm UB Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc Hội đã thay mặt UB Khoa học - Công nghệ và Môi trường Quốc Hội phát biểu chúc mừng và phát động giải thưởng Bảo Sơn.PGS. TS. Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi họp báo.

Tại lễ ra mắt, PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Phó Giám đốc ĐHQGHN, Hiệu trưởng Trường ĐHKT đã đánh giá cao việc làm có ý nghĩa hết sức thiết thực này. Ông cho rằng tuy là giải thưởng của doanh nghiệp nhưng nó đã hướng tới các giá trị bền vững, hướng tới những ích lợi dành cho cộng đồng. Giải thưởng Bảo Sơn ghi nhận những đóng góp nổi bật của các nhà khoa học, nhà giáo dục và khích lệ, tôn vinh những sáng kiến vì cộng đồng. Đặc biệt, trong lĩnh vực KH&CN, giải thưởng hướng tới những công trình có giá trị ứng dụng thực tiễn cao. Ông cũng cho rằng tầm nhìn của Giải thưởng là lâu dài và có tính bền vững, có tác dụng định hướng cho rất nhiều cá nhân xuất sắc phấn đấu, cống hiến vì mục tiêu phát triển chung. Giải thưởng cũng có giá trị vật chất xứng đáng để bù đắp và khuyến khích các nhà khoa học tích cực nghiên cứu hơn. Đánh giá cao quan điểm của người sáng lập là tạo sự bền vững cho Giải thưởng, PGS.TS Phùng Xuân Nhạ cho rằng Giải thưởng Bảo Sơn cần phát triển để xây dựng thương hiệu cho những người có đóng góp cho cộng đồng.

____________________

Thông tin liên quan đến giải thưởng:
  >>
Quy chế giải thưởng


Anh - Tuấn

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành