Trang tin tức sự kiện

CLC - Nơi ươm mầm tài năng

Sinh viên lớp QH-2009-E KTDN CLC cùng các sinh viên Nhật Bản trong chuyến giao lưu tại ĐH Waseda năm 2012
CLC từ lâu đã trở thành một thương hiệu của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, đó là 3 chữ mà khi nhắc đến, bất cứ sinh viên nào cũng đều hình dung ra hệ đào tạo “Chất lượng cao” dành cho các sinh viên xuất sắc, có khả năng tiếng Anh tốt, có ý chí phấn đấu trong học tập. Hai khoa của trường là Tài chính - Ngân hàng và Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế hiện đang triển khai hệ đào tạo này.


Trải nghiệm tuyệt vời với các chương trình giao lưu quốc tế

Hệ Chất lượng cao của Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế (KT&KDQT) đào tạo khóa đầu tiên vào năm 2004. Áp dụng tiêu chuẩn CDIO trong việc xây dựng chương trình đào tạo, đây là trọng tâm mà ĐHQGHN cũng như Trường ĐHKT hướng đến. Tính đến nay, sau 11 năm, hệ Chất lượng cao của KT&KDQT đã gặt hái được những thành tích đáng kể: là chương trình đầu tiên của Trường được kiểm định và đạt chuẩn AUN; nhiều sinh viên tốt nghiệp thủ khoa, đạt nhiều giải thưởng cấp ĐHQGHN/cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo trong nghiên cứu khoa học; nhiều sinh viên khẳng định được hình ảnh “CLCer” không chỉ trong mà ngoài nước qua các chương trình giao lưu quốc tế… Tất cả là những minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển vượt trội của hệ Chất lượng cao mà Khoa KT&KDQT cũng như Trường ĐHKT hướng tới.

Sự tỏa sáng của các cựu CLCers, từ những thế hệ đầu như Vũ Lê Minh (lớp QH-2005-E KTĐN CLC) đã hoàn thành xuất sắc khóa học thạc sĩ tại Trường ĐH Fairfiel - Tiểu bang Connecticut Hoa Kỳ. Hay Nguyễn Đình Minh Anh, cựu sinh viên lớp QH-2006-E KTĐN CLC là tấm gương mà cho đến bây giờ, sau khi anh đã ra trường một thời gian dài, lứa sinh viên khóa sau vẫn nhắc đến bởi tài năng, niềm đam mê với nghiên cứu của anh. Từng tham gia nhiều chương trình giao lưu tại Nhật, Thái Lan, Hoa Kỳ…, đạt giải Sao tháng Giêng, giải Nhất nghiên cứu khoa học sinh viên, giải Vàng sinh viên nghiên cứu kinh tế và chính sách, gương mặt trẻ tiêu biểu Trường ĐHKT và đặc biệt, Minh Anh đã vinh dự nhận và hoàn thành học bổng du học tại Mỹ - một phần thưởng xứng đáng cho những gì anh đã cống hiến.

Nguyễn Đình Minh Anh trong thời gian học tập tại Mỹ


Những tân cử nhân mới tốt nghiệp, cũng chính là những cựu sinh viên mới nhất của “mái nhà” KT&KDQT CLC cũng đang khẳng định tài năng của mình. Có thể kể đến như Cao Tú Oanh, lớp QH-2010-E KTĐN CLC, mới nhận học bổng thạc sĩ nghiên cứu về Doanh nghiệp xã hội tại Trường Đại học Northampton, Vương quốc Anh. Hay Hoàng Huyền Ngọc, thủ khoa đầu ra (khóa 2010 - 2014) của ĐHKT với GPA 3.78/4.0, đạt rất nhiều các học bổng, hiện đang tiếp tục say mê với công việc của một chuyên viên nghiên cứu.

Cùng bước ra từ khóa QH-2010-E KTĐN CLC ấy, Nguyễn Hà Phương cũng đang theo đuổi đam mê nghiên cứu. Phương tự hào kể về quãng đời sinh viên cùng những chuyến đi giao lưu quốc tế của mình:”Quãng thời gian học tập tại CLC rất tuyệt vời, mình đã vinh dự được tham gia các chương trình như Diễn đàn Sinh viên châu Á GPAC 2012 tại Seoul - Hàn Quốc, Diễn đàn Sinh viên châu Á về môi trường ASEP tại Bắc Kinh - Trung Quốc hay chương trình International Student Forum tại Thái Lan. Có được những cơ hội quý báu này là nhờ mình được học tập trong một môi trường tốt như CLC, nơi mà thầy cô luôn tận tâm với sinh viên”.

Nguyễn Hà Phương (hàng trên, thứ 3 từ phải qua) tại GPAC 2012 Seoul - Hàn Quốc 


Nối tiếp truyền thống, cùng những tấm gương mà các anh chị khóa trước. Các thế hệ CLC đang theo học tại Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế cũng đã có được những thành tích đáng nể, xứng đáng với hình ảnh của các sinh viên Chất lượng cao.
Không thể không kể đến những tài năng của các sinh viên sắp ra trường - lớp QH-2011-E KTQT-CLC. Là Bí thư Đàm Thị Thảo với nhiều thành tích về học tập, đạt nhiều học bổng, tham gia tích cực các hoạt động của trường; và mới gần đây Thảo đã vinh dự được kết nạp vào đội ngũ của Đảng. Là lớp trưởng Hoàng Tuấn Anh, trong thời gian học 4 năm tại ĐHKT đã tham gia rất nhiều các chương trình giao lưu quốc tế, mang hình ảnh CLCer quảng bá với bạn bè 5 châu: như ASEAN+3 Educational Forum và Asian Pacific Leaders Summit tại Indonesia, Young South East Asian Leaders Initiative tại Hoa Kỳ…
Thế hệ kế cận QH-2012-E KTQT CLC cũng đã và đang nuôi dưỡng nhiều sinh viên xuất sắc. Năm 2013, Bùi Thị Huyền được chọn là đại diện của Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia chương trình Diễn đàn Môi trường Châu Á tại Trung Quốc. Hiện tại, Huyền cũng đang là ứng cử viên sáng giá cho học bổng Global Undergraduate Exchange Program, học tập 1 kỳ tại Hoa Kỳ. Hay Đinh Xuân Chung, lớp trưởng, cũng đã có được những thành tích đáng kể với rất nhiều các học bổng khác nhau, bên cạnh đó tham gia rất nhiều các chương trình giao lưu quốc tế như: là 1 một trong 24 sinh viên xuất sắc tại Hà Nội tham gia chương trình giao lưu Jenesys 2.0 tại Nhật Bản, The Arts Festival tại Malaysia hay Diễn đàn Sinh viên châu Á GPAC 2014, GMS-ASEAN Student Network 2014. Mới đây nhất là Nhâm Khánh Linh vinh dự dành giải Nhất Học bổng Tài năng Việt trị giá 60 triệu đồng. Hè này Linh cũng nhận học bổng toàn phần Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á với 5 tuần học tập và tham quan tại Bang Montana, Louisian và thủ đô Washington DC - Hoa Kỳ.

Ươm mầm những đam mê nghiên cứu


Với Khoa Tài chính - Ngân hàng, hệ CLC tuy ra đời sau nhưng các sinh viên cũng gặt hái nhiều thành công vang dội trên nhiều lĩnh vực mà đặc biệt nhất là nghiên cứu khoa học (NCKH).

Cách đây hai năm, Phùng Đức Quyền lớp QH-2009-E TCNH CLC đã trở thành niềm tự hào của sinh viên ĐHKT khi xuất sắc giành giải Nhất “Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” do Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Khoa học & Công nghệ tổ chức với đề tài “Kiểm tra độ ổn định các ngân hàng thương mại lớn ở Việt Nam”. Đề tài của Quyền cũng đạt giải Nhất trong Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học Trường ĐHKT và giải Nhất “Công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc sinh viên Đại học Quốc gia”. Quyền chia sẻ: “Mình có dự định thực hiện đề tài này từ đầu năm học thứ 3. Tuy nhiên khi đó có nhiều khó khăn cả về chủ quan lẫn khách quan nên sang năm học thứ 4, khi cảm thấy kiến thức của bản thân đã được nâng lên cùng các điều kiện thuận lợi khác nên mình quyết tâm làm và hoàn thiện đề tài này”.

Phùng Đức Quyền (giữa) được Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận trao giải Nhất “Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ”


Tiếp nối truyền thống ấy, Trần Quang Thắng, sinh viên lớp QH-2012-E TCNH CLC cũng đã có những thành tích NCKH vô cùng đáng nể khi mới còn là một sinh viên năm 2 như: giải Nhì “Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ” năm 2014, giải Nhất Nghiên cứu khoa học sinh viên Trường ĐHKT, giải Nhất thuyết trình tại Diễn đàn Sinh viên châu Á năm 2014. Hiện nay, Thắng cũng chính là người khởi đầu cho Cộng đồng Sinh viên kinh tế nghiên cứu khoa học, đồng thời làm Trưởng nhóm Dự án hỗ trợ sinh viên kinh tế tham gia nghiên cứu. Chia sẻ cảm nghĩ về hệ đào tạo Chất lượng cao TCNH, Thắng cho biết: “Mình thầy việc học hệ CLC mang lại rất nhiều lợi ích. Bên cạnh sự khác biệt trong khung chương trình với việc học nhiều môn bằng tiếng Anh và tăng cường thực tập - thực tế, sinh viên CLC còn được tạo điều kiện tối đa trong quá trình học tập, được ưu tiên tham gia các chương trình giao lưu quốc tế, cùng cơ hội dành nhiều học bổng. Nói chung, CLC thật sự là một môi trường tốt, tích cực và năng động dành cho sinh viên”.

Trần Quang Thắng trong một sự kiện của Cộng đồng sinh viên NCKH (RCES)


Còn nhiều gương mặt sinh viên tiêu biểu khác như Lý Thu Thảo, lớp QH-2011-E TCHN CLC, cũng dành nhiều giải thưởng về NCKH cấp trường và tại sân chơi Diễn đàn Sinh viên Châu Á. Những thế hệ sinh viên trẻ hơn cũng đang tiếp tục cố gắng phát triển hình ảnh của hệ CLC TCNH. Có thể kể đến Nguyễn Thành Đạt, sinh viên lớp QH-2013-E TCNH CLC, Chủ nhiệm Câu lạc bộ TCNH CLC, một lớp trưởng mẫu mực, một sinh viên luôn tích cực trong các hoạt động của khoa và trường.
Có thể thấy, các sinh viên hệ Chất lượng cao của ĐHKT, dù là đang học hay đã rời xa bàn ghế giảng đường, vẫn đang ngày đêm cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi. Với sự tự tin, năng động và sáng tạo, các sinh viên CLC đã đang và sẽ tiếp tục xây dựng hình ảnh đẹp của sinh viên ĐHKT nói chung và của hệ CLC nói riêng. Hy vọng rằng những nỗ lực của các anh chị đi trước sẽ thôi thúc các lứa sinh viên tiếp theo, những thế hệ tương lai của ĐHKT ngày một phát triển.

Đinh Xuân Chung (FIBE Team)

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành